Sức mạnh kỳ diệu từ Macadamia

26/12/2013 (Lượt xem: 757)

MACADAMIA – HOÀNG HẬU CỦA QUẢ KHÔ

     Macadamia có nguồn gốc từ các rừng rậm cận nhiệt đới tại Châu Úc. Hàng ngàn năm trước những người thổ dân nơi đây đã dùng chúng như một nguồn thực phẩm quý với tên “kindal kindal”. Cho đến một ngày Ferdinand von Mueller (Nhà KH và thực vật hoc người Đức) đã tình cờ khám phá ra Macadamia và đặt tên cho chúng theo tên của một người bạn đã qua đời của mình là Dr. John McAdam.

Macadamia: Hạt ngon nhất, đắt nhất - 2

Hawaii Macadamia Nut Association
     Hạt Macadamia được coi là loại hạt ngon nhất, mất nhiều công chăm sóc nhất vì q uá trìn h chăm sóc đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm dày dặn và cẩn thận, cực kì tâm huyết. Vùng sinh thái phù hợp để trồng cây này rất hạn hẹp. Yêu cầu của nó về môi trường sinh thái như nhiệt độ không khí, lượng mưa, gió, thổ nhưỡng… rất khắt khe, đòi hỏi kỹ thuật cao, đầu tư lớn. Do đó giá thành của hạt Macadamia thuộc hạng mắc nhất trên TG và hạt Macadamia được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loại quả khô”.
     Cây Macadamia bắt đầu cho thu hoạch từ năm thứ 4-5 trở đi. Mỗi cây ra rất nhiều hoa, số lượng hoa nở của mỗi cây là 100-300 hoa nhưng tỉ lệ đậu bông rất thấp, chỉ là 0,1-0,3%; khí hậu không thuận lợi cây cũng có thể không đậu quả. Quả Macadamia có hình trái đào hoặc tròn như hòn bi, khi chín quả chuyển từ xanh sang nâu. Khi vỏ khô sẽ tự nứt và rụng xuống đất bên trong có chứa hạt. Hạt Macadamia tròn như hạt nhãn, bên trong có màu kem sữa và láng bóng, đường kính hạt từ 2-3 cm. Hạt có vị thơm mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng, có được điều này là do trong Macadamia có chứa hàm lượng chất béo rất cao. Sau khi chín rụng với phần lớn vỏ quả đã tách sẵn, người dân có thể tách vỏ lấy hạt ngay tại vườn. Đối với những giống Macadamia không tự tách hạt, khi trái chín và rơi xuống đất, người ta sẽ sấy khô nguyên trái, tách vỏ và phân loại bằng phương pháp thủ công.

    Nói Macadamia là Hoàng hậu của các loại quả khô cũng không có gì là quá. Trong nhân của loại qủa này có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)... Trong dầu của Macadamia có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Khi ăn vào giảm được Cholesteron, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người.
     Dầu Macadamia có thể chiên xào rất an toàn, trong dầu Macadamia có nhiều omega 3 giúp ngăn ngừa ung thư vú, khỏe cho tim mạch, tăng độ bóng cho tóc, làm mượt tóc một cách tự nhiên.

MACADAMIA - HẠT MẦM ẨM THỰC

      Vỏ quả Macadamia có nhiều tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Thành phần hữu ích chính của quả Macadamia là phần nhân – được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây. Macadamia có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu mắc-ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng. Nhân Macadamia sau khi chiên ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, chocolate, nước uống… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn. Macadamia còn được xem là một trong những loại hạt giúp các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng.


MACADAMIA - PHÉP MÀU CHO MÁI TÓC ÓNG Ả TỪ CHÂN ĐẾN NGỌN

      Năm 2009, Macadamia - thương hiệu chăm sóc tóc đến từ Mỹ đã lấy tinh dầu Macadamia để sản xuất ra những sản phẩm chăm sóc tóc tuyệt vời, và ngay lập tức những sản phẩm này đã tạo nên một “cơn sốt” trong làm đẹp. Hầu hết những ai đã từng trải nghiệm và sử dụng đều bị thứ “vàng lỏng” của Maroc hấp dẫn đến si mê.

     Chỉ sau hơn 3 năm Macadamia đã có mặt tại gần 90 quốc gia trên thế giới. Tinh dầu tự nhiên Macadamia cũng đạt đỉnh cao doanh số với hơn 100 triệu USD trong năm 2011. Các sản phẩm của Macadamia cũng giành được nhiều giải thưởng danh giá được độc giả của các tạp chí nổi tiếng thế giới: LAUNCHPAD, COSMOPOLITAN, NOW, THE WELL DAILY… bình chọn.

     Triết lý của Macadamia: "Niềm đam mê lớn nhất của Macadamia là giúp cho mái tóc của mọi người thoát khỏi các hiện tượng bị tổn hại, khô, rối, thiếu sức sống và không vào nếp". Macadamia cũng đồng cảm với những vấn đề của tóc mà nhiều phụ nữ phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Chính điều đó đã thôi thúc các nhà nghiên cứu hoàn thành nhiệm vụ đem đến cho cuộc sống niềm vui thích về một mái tóc khỏe mạnh, vào nếp và đem đến những sản phẩm sử dụng nhanh hơn và đơn giản hơn. Ðó cũng chính là mục tiêu mà Macadamia luôn cố gắng phấn đấu - Ðem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

       Cuối năm 2012, Macadamia đã có mặt tại Việt Nam và được phân phối độc quyền bởi Công ty Quốc Tế Trà Giang. Đến nay thương hiệu Macadamia đã đứng vững trên thị trường chăm sóc tóc cao cấp tại Việt Nam và được các nhà tạo mẫu tóc hàng đầu Việt Nam tin dùng, cũng như người dùng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm đem lại.

Xem tất cả